0 / Giỏ hàng

Mụn bã đậu: Nguyên nhân và cách điều trị sớm để an toàn cho da

Ngày:23/06/2017 lúc 14:59PM

Mụn bã đậu là loại u lành tính, tuy nhiên chúng có thể phát triển về kích thước dẫn tới bội nhiễm, đau đớn và mất thẩm mỹ. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên: Người bị mụn bã đậu nên được điều trị sớm nhất có thể giúp việc tiểu phẫu đơn giản, ít đau đớn và tiết kiệm chi phí.

Mụn bã đậu là loại mụn gì?

Mụn bã đậu (hay còn gọi là u bã đậu) là dạng khối u lành tính, có cấu trúc là một vỏ nang bên trong có chứa một chất màu trắng có kết cấu giống như bã đậu. Chất này có bản chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Có thể hình dung đó là những trứng cá bọc nhưng không sưng. Biểu hiện của mụn bã đậu là khối u nằm dưới da, có giới hạn rõ ràng và di động; bình thường không gây khó chịu hay đau đớn gì cho người bệnh.

Mụn bã đậu ở gáy

Mụn bã đậu hình thành như thế nào?

Bản chất của mụn bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát được ra ngoài lâu ngày tạo thành. Do đó, đến nay vẫn chưa có cách nào có thể ngăn ngừa được sự hình thành mụn bã đậu.

Mụn bã đậu có thể xuất hiện nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt tại các vị trí hay tiết mồ hôi hay dịch nhầy là nơi mụn bã đậu phát triển. Ví dụ tại các vị trí: Ngực, mặt, mông, lưng...

Mụn bã đậu cần được điều trị sớm

Mụn bã đậu có thể gia tăng về kích thước, gây mất thẩm mỹ và cảm giác lấn cấn khó chịu mà không gây ra đau đớn nào cho người bệnh. Thông thường,người bệnh sẽ “chung sống hòa bình” với loại mụn này và không quan tâm điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khối u ngày càng lớn dần gây viêm tấy đỏ đau khi có nhiễm trùng, tổ chức bên trong hoại tử, viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất phức tạp và tốn thời gian.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo: Dù mụn bã đậu là khối u lành tính nhưng cũng cần điều trị kịp thời ngay khi khối u còn nhỏ. Đây là giai đoạn chữa trị thích hợp, phương pháp thực hiện đơn giản, vết mổ nhỏ không gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, chi phí thấp và thời gian hồi phục nhanh hơn.

Tiểu phẫu tách mụn bã đậu dạng u

Điều trị mụn bã đậu ra sao?

Mụn bã đậu không hiếm gặp, song kiến thức bệnh học về mụn bã đậu không phải ai cũng biết. Chính vì vậy rất nhiều trường hợp thường nhầm tưởng mụn bã đậu là mụn, nhọt,… nên tự ý rạch, nặn lấy mủ nhưng khối u này mọc tái đi tái lại nhiều lần, để lại sẹo xấu.

Nếu chẳng may gặp phải loại mụn mất thẩm mỹ này, người bệnh cần vệ sinh da sạch sẽ và giữ da khô thoáng. Nếu da nhờn phải lau da, tắm hàng ngày giúp chân lông thông thoáng để chất bã tiết ra hết. Lưu ý nên dùng các loại xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng làm da khô, thoáng. Đặc biệt, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để xác định mức độ nặng nhẹ để có phương án xử lý phù hợp. Thông thường để điều trị mụn bã đậu triệt để cần loại bỏ, bóc lấy toàn bộ tổ chức bên trong khối u và phần vỏ của khối u. Tránh tình trạng sơ suất còn sót lại làm phát triển lại thành mụn bã đậu khác.

Chia sẻ với các bạn bị mụn bã đậu dưới da dạng nhẹ: Trước năm 2015 thỉnh thoảng mình cũng bị mụn bã đậu nhỏ trên mặt. Cái này nó cứ lùng bùng dưới da và rất lâu hết. Nếu mình cố tình nặn thì thường sẽ bị rách da, tím do tụ máu rất lâu và cũng không hết hẳn được. Vậy nên thường mình sẽ dùng Tinh dầu chấm mụn của thanhtrimun.com chấm lên vùng da đó - một thời gian nhân sẽ gom lại, khô và có thể nặn được. 

 

Vũ Hoàng Hà My
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN
Danh mục blog
Gửi lại thông tin cho chúng tôi